Bóng đèn cực tím uv

Cách chọn bóng cực tím uv

Bóng đèn cực tím chiếu tia uv diệt khuẩn, tiệt trùng không khí. Sản phẩm có dạng đèn tuýp T8. Thân bóng trong suốt, ánh sáng trắng xanh.

Tia cực tím là gì

Tia cực tím (uv) là loại tia ánh sáng có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X.
– Ánh sáng UV có dải bước sóng trong khoảng 200-400 nm và được phân loại thành UVA, UVB và UVC.
(UVC có bước sóng ngắn nhất (200-280 nm). Tiếp theo là UVB ( 280-320 nm). Cuối cùng là UVA ( 320-400 nm).

Một yếu tố làm cho ánh sáng UV khác với ánh sáng nhìn thấy thông thường chính là sức mạnh ion hóa của nó. Điều này có nghĩa là nó có thể tích điện hoặc “ion hóa” các phân tử mà nó tiếp xúc.

đèn tia cực tim uv

Ngoài ra, năng lượng tỷ lệ nghịch với bước sóng, bước sóng càng ngắn thì năng lượng của tia sáng càng nhiều. Điều đó có nghĩa là tia UVC có nhiều năng lượng nhất nhưng khả năng gây hại cho cơ thể sống cũng lớn nhất.

Đèn UV tia cực tím là gì?

Đèn phát ra tia cực tím (tia uv) để diệt khuẩn, khử trùng vi sinh vật và làm sạch không khí. Các vi khuẩn có hại sẽ không thể sinh sản và phát triển khi tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn của tia cực tím.

Đèn UV còn được dùng để diệt khuẩn trong cả nước và không khí. Ngoài ra, tia UV còn được sử dụng để điều trị một số bệnh ngoài da như: bệnh chàm, bệnh vẩy nến và bệnh bạch biến…

Cách sử dụng đèn cực tím uv diệt khuẩn hiệu quả

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của đèn tia cực tím (uv)

– Sự hiện diện của các hạt có thể bảo vệ vi sinh vật, sinh vật khỏi tia cực tím
– Khả năng của vi sinh vật chống lại tia UV khi tiếp xúc với nó.
– Môi trường cần diệt khuẩn

– Khoảng thời gian vi sinh vật tiếp xúc với tia UV (thời gian phát tia uv)
– Cường độ và bước sóng của tia uv
– Vật liệu làm bóng đèn có thể làm giảm hiệu quả diệt khuẩn do hấp thụ một phần tia UV.

Sử dụng máng đèn phản xạ để tăng cường độ uv

Để tăng cường hiệu quả và cường độ tia cực tím, có thể sử dụng gương phản xạ. Bóng đèn uv thường được lắp vào máng đèn chuyên dụng. Việc này vừa bảo vệ bóng, vừa tăng phản xạ cho tia cực tím phát ra.

đèn uv lắp vào máng phản xạ

Thời gian khử khuẩn bằng đèn cực tím

Một ngày bật 2 – 3 lần. Mỗi lần khoảng 30 – 60 phút. Trong thời gian đó, người nhà không được vào để tránh những tổn thương do tia này gây ra cho da và mắt.

Ước tính số bóng uv cần thiết

Việc tính toán lượng bóng uv cần thiết cho môi trường lắp đặt khá phức tạp. Người ta thường quy đổi 1m3 không khí tương đương với 1w công suất tiêu thụ của bóng đèn. Từ đó có cơ sở xác định số bóng cần lắp đặt.

Cường độ tia cực tím sẽ giảm dần theo khoảng cách, càng xa bóng thì càng giảm.

Trong các ứng dụng khử trùng bề mặt và không khí bằng tia cực tím hiệu quả được ước tính bằng cách tính toán liều lượng tia cực tím được truyền vào quần thể vi sinh vật. Liều này được tính như sau:

Liều UV μWs / cm² = Cường độ UV μW / cm² x Thời gian mở (giây)

Cường độ tia cực tím được quy định ở khoảng cách 1m. Cường độ tia cực tím tỷ lệ nghịch với bình phương của khoảng cách để nó giảm ở khoảng cách xa hơn.